top of page

มาเนอร์วา: องค์การอวกาศสู่คอนเซ็ปต์แจ็คเก็ตแฟชั่นอวกาศ

Updated: Apr 9, 2020


เชื่อว่าทุกคนต่างก็มีความรักหรือความสนใจในดวงดาวและการสำรวจอวกาศไม่มากก็น้อย ซึ่งความสนใจนี้อาจจะทำให้เกิดคแรงบันดาลใจที่ให้เริ่มทำอะไรที่เกียวกับอวกาศไม่ว่าจะเป็นงานทางวิชาการหรืองานทางด้านศิลปะที่ทรง(ส่ง)เสริมจินตนาการ


ในช่วงปีใหม่ที่ผ่านมาทาง MANRVA ได้ทำการปล่อยคอนเซ็ปแจ็คเก็ตที่มีแรงบันดาลใจจากความรัก ความสนใจในดวงดาวและการสำรวจอวกาศ และความคุ้นตาขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติอเมริกาหรือที่เรียกสั่นๆว่า NASA ชิ้นงานนี้เลยเป็นโปรเจ็คเล็กๆที่เราต้องการที่จะดึงความเป็นอวกาศให้มีความรู้สึกว่าใกล้ตัวเข้ามาอีก


ในบทความนี้เราจะรวบรวมรายละเอียดเสื้อผ้า แรงบันดาลใจต่างๆ คอนเซ็ปหรือเรื่องราวที่อยู่เบื่องหลังของแจ็คเก็ตตัวนี้การออกแบบ Silhouette แจ็คเก็ต:

ถ้าพูดถึงรูปทรงของตัวแจ็คเก็ตตัวนี้ คือ Bomber หรือ Flight Jacket เป็นแจ็คเก็ตสำหรับนักบินที่ได้กลายมาเป็นส่วนหนึ่งใน Pop culture และเครื่องแต่งกายที่ยอดนิยม แต่ถ้าดูจากรูปก็จะเห็นได้ว่าแจ็คเก็ตตัวนี้เป็นแค่ Half Jacket (แจ็คเก็ตครึ่งตัว) เท่านั้นเพราะมันได้ถูกสร้างขึ้นมาสำหรับผู้ใส่ที่เป็นผู้หญิงและจะอิงค์ความเป็นแฟชั่นมากกว่าฟังก์ชันจริงๆของ Flight Jacket ส่วนกระเป๋าเสื้อจะมีทั้งหมด 4 กระเป๋า รวมไปด้วยกระเป๋าหน้า 2 และกระเป๋าที่แขนเสื้อข้างละหนึ่งทั้งหมดในในสไตล์ Box Pocket ส่วนชิ้นเหลี่ยมด้านบนของต้นแขนนั้นก็จะไว้ใช่สำหรับการติด Patch นั่นเอง


ทำไมถึงมีโลโก้ NASA:

ถึงแม้ว่าจะมีองค์การอวกาศมากมายในหลายๆประเทศไม่ว่าจะเป็น ROSCOSMOS, ESA, JAXA, CNSA และอื่นๆเป็นต้น แต่เราก็เชื่อว่าคนไทยส่วนใหญ่จะมีความคุ้นเคยมากที่สุดกับองค์การนาซา (NASA) ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์การลงจอดบนดวงจันทร์ของ Apollo 11 หรือไม่ว่าจะเกิดจากการเสพข้อมูลข่าวสารที่มีความเกี่ยวข้องทางองค์การนาซาเป็นต้น


คอนเซ็ปของฉาก:

นอกจากสิ่งต่างๆที่ลอยไปมาสะท้อนสภาวะไร้แรงโน้มถ่วง แต่หนึ่งในแรงบันดาลใจหรือเรื่องราวที่อยู่เบื่องหลังคอนเซ็ปฉากก็คือสาย Life Support ที่ใช้เชื่อมต่อนักบินอวกาศ Ed White กับยาน Gemini 4 ในขณะที่เค้าได้ทำการ "เดินในอวกาศ" หรือ Spacewalk ซึ่งเป็นการเดินในอวกาศเป็นครั้งแรกของนักบินอวกาศสัญชาติอเมริกันและเกิดขึ้นเมื่อเดือนมิถุนายน ปี ค.ศ 1965ออกแบบโดย : จูเลีย ส. แชมเปี้ยน

ทำการพัฒนาต่อโดย : คณพัต ถิตตยานุรักษ์


Reference:

https://www.manrva.com/post/nasa-jacket


เพิ่มเติม:

www.facebook.com/manrva

www.instagram.com/manrvaofficial

239 views0 comments